Quy trình quản lý kho hàng thành phẩm cho doanh nghiệp bằng phần mềm quản lý ERP

Thành phẩm là kết tinh của cả quá trình lao động sản xuất của doanh nghiệp, nó cũng là cơ sở tạo nên lợi nhuận doanh nghiệp. Chính vì vậy, quản lý kho hàng thành phẩm đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Doanh nghiệp cần có một quy trình quản lý kho hàng thành phẩm, chặt chẽ và phù hợp với đặc điểm và quy mô hoạt động của công ty, để tránh những tổn thất về thành phẩm trong quá trình quản lý. Đây cũng là vấn đề được nhiều nhà quản lý doanh nghiệp đặc biệt quan tâm hiện nay.

Hàng hóa được gọi là thành phẩm khi nào ?

Một cách định nghiã đơn giản là các doanh nghiệp làm ra các sản phẩm để đáp ứng cho nhu cầu của nền kinh tế, tất cả các sản phẩm đó được gọi là thành phẩm.

Thành phẩm được biểu hiện qua hai mặt: số lượng và chất lượng. Ngoài ra có thêm định nghĩa nửa thành phẩm là sản phẩm đã được hoàn thiện ở một bước nhất định của quy trình sản xuất đã được kiểm nghiệm chất lượng, được nhập kho hoặc tiếp tục chế biến để bán ra thị trường. Khi nửa thành phẩm được bán cho khách hàng thì vẫn sẽ được gọi là thành phẩm.

Thành phẩm đóng vai trò thỏa mãn nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của toàn xã hội và nó còn đặc biệt là tài sản của doanh nghiệp, ngoài ra phần mềm quản lý kho còn là cơ sở cơ bản để đánh giá quy mô của một doanh nghiệp. Chính vì vậy, Công tác quản lý chặt chẽ thành phẩm về mặt số lượng, chất lượng và giá trị là điều quan trọng hàng đầu mà các doanh nghiệp cần chú trọng.

phan-mem-ERP

Những yêu cầu cơ bản cần đạt được trong quản lý kho thành phẩm

  • Trong quá trình xuất nhập tồn cần quản lý sự luân chuyển, vận động của từng loại thành phẩm. Từ đó, nhà quản trị có thể kịp thời phát hiện những vấn đề để có các phương pháp giải quyết nhanh chóng, thích hợp.
  • Nắm bắt và theo dõi được số hàng tồn cần thiết, việc này nhằm mục đích đề phòng trường hợp hàng tồn kho quá mức do không tiêu thụ được dẫn đến ứ đọng nguồn vốn.
  • Phần mềm quản lý kho(giải pháp quản lý doanh nghiệp) giúp quản lý kho một cách nhẹ nhàng đơn giản và làm tốt công tác kiểm tra chất lương thành phẩm. Song song với đó doanh nghiệp cần có chế độ bảo quản riêng đối với từng loại mặt hàng. Phát hiện kịp thời những thành phẩm kém chất lượng, tránh trường hợp đưa nhầm hàng kém chất lượng ra thị trường đến người tiêu dùng.

Quy trình quản lý kho hàng thành phẩm bằng phần mềm ERP cho doanh nghiệp

  1. Khi thành phẩm được đưa về kho, thu ngân hoặc thủ kho sẽ lập phiếu nhập kho, để nhập số lượng thành phẩm nhập về kho vào phiếu nhập kho và lưu lại. Sau đó, xuất phiếu nhập kho giao cho người quản lý.
  2. Nhân viên thủ kho sẽ tạo phiếu xuất kho thành phẩm theo số lượng yêu cầu, khi xuất thành phẩm ra khỏi kho. Tiếp đến, xuất phiếu xuất kho thành nhiều liên giao cho người quản lý và người nhận thành phẩm.
  3. Căn cứ vào tình hình tồn kho của các mặt hàng trong các kho, người quản lý sẽ ra lệnh điều chuyển hàng hóa giữa các kho thành phẩm trong nội bộ doanh nghiệp với nhau.
  • Kế toán kho chọn kho cần xuất đi và kho cần nhập đến và lập phiếu chuyển kho.
  • Nhập số lượng thành phẩm cần chuyển kho vào phiếu và lưu lại.
  1. Số lượng trong phần mềm quản lý kho ERP cho doanh nghiệp và số lượng hàng hóa thực tế sẽ có thể chênh lệch với nhau, sau một thời gian nhập xuất kho thành phẩm. Ban lãnh đạo công ty hoặc bộ phận kế toán sẽ yêu cầu kiểm kê kho, nếu có sự chênh lệch thì ban kiểm kê sẽ đưa ra các hướng xử lý và điều chỉnh kho cho phù hợp với số lượng thực tế hiện có của doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng phần mềm quản lý ERP cho việc quản lý kho để hỗ trợ cho quá trình quản lý khi thành phẩm một cách hiệu quả nhất. Phần mền này giúp đơn giản hóa công tác quản lý thông tin, và đảm bảo dữ liệu được cập nhật một cách nhanh chóng, kịp thời. Công việc quản lý kho của doanh nghiệp không cần tốn nhiều công sức như quản lý thủ công trước kia, người quản lý có thể nhận được báo cáo tình hình kho tại bất kì đâu, trong bất cứ thời gian nào.

Từ đó sẽ đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng, ăn khớp hoạt động giữa kho thành phẩm trong công ty và giữa kho thành phẩm với các kho khác, nâng cao hiêu quả đối với toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here