Hàn Quốc, nguồn gốc của văn hóa chung cư

Phần lớn nhà ở trên xứ Kim Chi đều là căn hộ chung cư. Trong cách nghĩ của người dân Hàn Quốc, chung cư từ lâu là khái niệm chỉ nhà ở.

Văn hóa chung cư ở Hàn Quốc

Nền kinh tế phát triển thần kỳ, đã làm cho số ngừoi có nhu cầu và khả năng mua nhà tăng cao. Tuy nhiên, dân số gia tăng, trong khi quỹ đất có hạn. Dẫn đến việc các khu chung cư trở thành lựa chọn tất yếu cho người dân. Từ năm 1950, chính quyền Hàn Quốc đã bắt đầu xây dựng các tòa chung cư.

Ban đầu, cũng như Việt Nam những khu chung cư vốn không được ưa chuộng bằng căn hộ riêng. Cho đến khi công nghệ, kỹ thuật phát triển, các nhà đầu tư chú trọng đến trải nghiệm người dùng, các toàn chung cư được bổ sung thêm các tiện ích kèm theo thì mọi người bắt đầu thích ở căn hộ chung cư.

nguồn gốc của văn hóa chung cư
                                                               Nguồn gốc của văn hóa chung cư

Những năm 1970, căn hộ chung cư ở Hàn đã đảm bảo tiện nghi và đảm bảo an toàn cho cư dân sinh sống. Cho đến khi Thủ đô Seoul được quy hoạch thành các khu đô thị mới và tái kiến trúc Seoul; cải thiện giao thông, tạo ra khu vực dân cư giàu có đầy triển vọng; mở rộng giao thông khu vực trung tâm thành phố bằng việc đưa vào hoạt động tuyến tàu điện ngầm… thì cũng là lúc mọi người nhận thấy lợi nhuận từ việc đầu tư vào các khu chung cư là hoàn toàn không nhỏ. Những chung cư vốn xa trung tâm trước đây được kết nối với hệ thống xe điện ngầm tăng giá trị. Điều này, khá giống hiện trạng Việt Nam hiện giờ ví dụ như dự án Tara Tạ Quang Bửu, nằm ở quận 8 và được kết nối với dự án Metro.

Giá chung cư tăng cao, những dự án cao cấp lần lượt ra đời vào những năm 1970 -1980 và trở thành biểu tượng cho tầng lớp trung lưu và thượng lưu mới tại Hàn Quốc.

Những thay đổi nhận thức về căn hộ cũng là nhân tố quan trọng khiến việc xây dựng căn hộ được mở rộng trên toàn quốc. Khi kinh tế, xã hội phát triển, nhu cầu về đời sống của con người cũng tăng cao, nhu cầu về môi trường sống cũng không ngừng nâng cấp. Việt Nam cũng đang ở đầu giai đoạn chuyển tiếp này.

nguồn gốc của văn hóa chung cư
                                                                     Nguồn gốc của văn hóa chung cư

Cách căn hộ hút người vào ở

Vì sao người Hàn quay sang yêu chuộng căn hộ chung cư một cách cuồng nhiệt? Lý do đơn giản nhất là mua một căn hộ chung cư là một trong những phương cách hữu hiệu nhất để thể hiện sự giàu có và chắc chắn có lời.

Nhưng điều đáng nói nhất là người Hàn không chỉ xây dựng được một nền văn hóa chung cư với những tiêu chuẩn cao cho việc cư trú. Họ đã thành công “xuất khẩu” mô hình chung cư ra các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Á. Những căn hộ chung cư cao cấp đáp ứng đủ các yêu cầu từ nhỏ nhất của những cư dân.

Mỗi một người dân trong khu chung cư đều nhận thức có những điều họ chỉ được hưởng thụ khi sống tại một khu chung cư cao cấp. Quản lý khoa học, an ninh đảm bảo, dịch vụ chuyên nghiệp, không những thế, chung cư cao cấp còn đem lại môi trường giao hòa với thiên nhiên và những tiện ích đa dạng, hiện đại …mà những căn nhà đơn lẻ không thể có được.

Khi du lịch đến Hàn Quốc, bạn sẽ thấy những khu chung cư hiện đại đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt. Sẽ thật khó để tìm kiếm tại Hàn Quốc những tòa nhà chung cư mà không có tiện nghi. Những tiện ích không thể thiếu được là: khu mua sắm, nhà trẻ, trường học, bệnh viện, khu tập thể thao, bể bơi…

Mỗi người dân Hàn Quốc đều suy nghĩ rằng, khi sống tại căn hộ, họ phải được tận hưởng những tiện ích đa dạng nhất. Bởi vậy, tiện ích đa dạng, phong phú chính là tiêu chuẩn không thể thiếu ở mỗi khu chung cư cao cấp tại Hàn Quốc. Ở Việt Nam các dự án hiện tại ngoài phục vụ nhu cầu nhà ở thì còn có các tiện ích đi kèm, VD như dự án Tara Residence quận 8 gồm công viên lớn nhất, hồ bơi, trung tâm thương mại, vườn trẻ em.

Và điều không thể thiếu ở mỗi khu chung cư cao cấp chính là những khuôn viên xanh, nơi mọi người có thể tản bộ hay tập thể dục, hít thở không khí trong lành… Không phải xa xỉ khi một khu chung cư của Hàn Quốc có những vườn cây, tiểu cảnh đẹp hay những công viên nơi trẻ em có thể vui chơi và người lớn có thể tản bộ hay thư giãn.

Thực sự, những tiêu chuẩn mà chính cư dân Hàn Quốc đã tạo ra cho sự lựa chọn chung cư đã trở thành văn hóa chung cư không chỉ của quốc gia này mà còn tràn sang các nước châu Á xung quanh, trong đó có Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here